Những điều bạn chưa biết về Trứng cá Caviar

Caviar có tên gọi khác là trứng ca tầm muối . Tên gọi Caviar được xuất phát từ tiếng Ba tư “Khaviar” có nghĩa là “mang trứng”. Ngoài cá tầm ra còn có một số loài cá khác có thể được lấy để sản xuất làm trứng muối như: Cá hồi, Cá rồng, Cá chuồn,… Trứng cá caviar có 3 loại: beluga, sevruga và osetra.

 • Beluga, là loại nhiều trứng nhất, đến từ loài cá Huso Huso. Mỗi một con Huso có thể nặng từ 36kg – 180 kg khi được bắt lên và có thể nặng lên tới 900 kg. Và trong số đó trứng cá chiếm 15% trọng lượng cơ thể. Loài cá Huso huso cái chỉ mang trứng khi được 25 năm tuổi và có thể sống lên tới 150 năm tuổi. Loại beluga rất giàu dinh dưỡng, đem lại hương vị phong phú và tinh tế cho người thưởng thức.
 • Sevruga, là trứng cá được thu từ Acipenser. Và loài cá này chỉ nặng khoảng 22kg. Loại trứng này có màu sắc xám trong sáng và có hương vị mặn hơn.
 • Osetra, là loại trứng cá hiếm có và tới từ vùng Acipenser. Loại cá này nặng từ 16kg – 72kg. Loại trứng cá này được đánh giá rất cao và có màu sắc thiên hướng về màu nâu. Khi thưởng thức sẽ thấy hương vị hấp dẫn đặc biệt.

Trứng cá tầm Nga carvia

Hầu hết trứng cá tầm được lấy từ trung tâm vùng biển Caspian, với 2 nhà sản xuất chính đến từ nước Nga và Iran (cùng với các quốc gia khác như Azerbaijan, Kazakhstan, and Turkmenistan). Tuy nhiên, ngoài vùng biển Caspian ra, có khoảng ít nhất 50 loài được khai thác ở Bắc bán cầu hoặc là những nơi như Bắc Mỹ, Trung Quốc và Pháp.

Những đất nước nhập khẩu nhiều nhất trứng cá Caviar là Mỹ (20% sản lượng được nhập khẩu từ vùng biển Caspian), Thuỵ Sĩ, Nhật Bản và các nước Châu Âu (Đức, Bỉ, Pháp và Anh Quốc).

 

Hiện nay, loài cá tầm đang được xét vào diện có nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn đánh bắt quá mức. Nên một số loài được hiệp hội CITES (Convention on International Trade in Endangered Species) bảo vệ viết tắt là công ước về thương mại quốc tế trong các loài nguy cơ tuyệt chủng. Chỉ những quốc gia nào chứng minh việc khai thác không làm ảnh hưởng tới sự sống còn của loài cá tầm thì mới được phép xuất khẩu trứng cá Caviar.

 

Nếu như bạn đã từng tìm hiểu về trứng cá thì sẽ biết rằng trứng cá là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm omega 3, giúp thúc đẩy hệ thần kinh, tuần hoàn và hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Một khẩu phần trứng cá muối có chứ Vitamin B12 và những chất dinh dưỡng khác bao gồm Vitamin A, E, B6, Sắt, Magie và Selen.

TRUNG C%C3%81 T%E1%BA%A6M 1

Cách thưởng thức trứng cá Caviar:

 1. Cách chuẩn bị và cách thưởng thức:
 • Để hộp trứng cá hồi vào sâu trong tủ lạnh, bởi thông thường đó là nơi lạnh nhất của tủ lạnh và sẽ giúp bảo quản được hương vị và kết cẩu của trứng cá được tốt hơn. Không nên mở nắp hộp trước, điều này sẽ làm giảm hạn sử dụng của trứng cá đi. Vì vậy, bạn chỉ nên mua một số lượng vừa đủ cho lần sử dụng gần nhất của bạn thôi. Trong trường hợp vẫn còn sót lại một chút, bạn có thể đậy nắp lại và bảo quan trong khoảng 1-3 ngày sử dụng nốt số còn lại để hương vị vẫn còn tươi.
 • Để sử dụng trứng cá hồi, bạn nên chuẩn bị sẵn những loại thìa chuyên dụng của trứng cá được làm từ nhựa hoặc gỗ. Tránh sử dụng thìa sắt sẽ làm mất đi hương liệu tự nhiên của trứng cá.
 • Khi chuẩn bị sử dụng trứng cá, bạn sẽ cần chuẩn bị một bát đá và đặt hộp trứng cá lên đó để đảm bảo giữ được hương liệu tự nhiên và chất lượng của trứng cá.
 • Bạn nên thử một muỗng nhỏ trứng cá để cảm nhận được hương vị tinh tế của trứng cá. Bởi vì trứng cá rất nhiều chất dinh dưỡng, nên bạn chỉ cần nếm một lượng nhỏ vừa đủ đã có thể cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng rồi.
 • Sự kết hợp hoàn hảo với trứng cá đó là rượu champagne hoặc là vodka. Kể từ khi món trứng cá là món ăn truyền thống của Nga, Caviar thường được kết hợp với rượu Vodka. Tuy nhiên, rượu champagne cũng là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời với Caviar nếu bạn thích cái gì đó mang tính chất nhẹ nhàng.

 

 1. Gợi ý những món ăn có thể kết hợp cùng với trứng cá Caviar
 • Ăn kèm với bánh xếp blini và rắc một chút lá hẹ lên trên là một trong những món ăn khai vị cổ điển. Nếu muốn có thể kết hợp thêm kem chua hoặc là bơ để tăng vị giác với món trứng cá muối. Bánh blini xuất phát điểm ở tại Nga, được làm từ bột mì hay bột lúa mạch.
 • Bánh mỳ nướng kèm với kem và một chút trứng cá caviar lên trên cũng là một sự lựa chọn không tồi. Bạn cũng có thể thêm lát bơ, trứng, một chút nước cốt chanh để ăn kèm tăng thêm vị giác.
 • Ngoài bánh mỳ trắng ra thì bạn còn có thể sử dụng bánh mỳ đen ăn kèm cùng trứng gà và đặt trứng cá caviar ở trên. Món ăn này có thể làm bữa sáng là đã giúp bạn nạp đầy đủ năng lượng cho cả ngày.

 

Trả lời

Liên hệ chúng tôi
Gọi cho chúng tôi